ไกด์นำเที่ยวเยอรมนี

มารู้จักการแต่งกาย เบียร์ และ เพร็ทเซิลของเยอรมนีกันเลย!

ไกด์นำเที่ยวเยอรมนี

Quickfacts

 • เมืองหลวง: เบอร์ลิน
 • รูปแบบของรัฐบาล: สาธารณรัฐรัฐสภา
 • จำนวนประชากร: 82,521,653
 • สายฉุกเฉิน: 112
 • เบอร์ตำรวจ: 110
 • รหัสประเทศ: +49
 • แรงดันไฟฟ้า: 230V
ในเยอรมนีมีประชากรกว่า 80 ล้านคน และมากกว่า 3 ล้านคนในกรุงเบอร์ลิน ในฐานะที่เป็นหนึ่งในประเทศในยุโรปที่มีประชากรมากที่สุดในโลก เยอรมนีมีวัฒนธรรมที่หลากหลายพร้อมที่จะต้อนรับผู้มาเยือน ตัวอย่างเช่นเ ยอรมนีมีสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย อาคารหลายแห่งยังคงได้รับการเก็บรักษาไว้ตั้งแต่สมัยโรมัน เช่นหมู่เกาะอื่น ๆ โรงละครโรมันไมนซ์ หรือ Porta Nigra in Trier ตัวอย่างของสถาปัตยกรรมโรมัน คือ มหาวิหารไมนซ์ อาคารสไตล์โกธิคอื่น ๆ สามารถเยี่ยมชมได้ในหลายเมืองใหญ่ และสถานที่ๆรู้จักกันดีที่สุดคือมหาวิหารโคโลญ ในยุคเรอเนซองส์ อาคารพระราชวังถูกสร้างขึ้นในเมืองเดรสเดนเบอร์ลินและเมืองโตร์เกา อาคารสไตล์บาร็อคมีลักษณะเหมือนพระราชวัง Charlottenburg ในกรุงเบอร์ลิน ในสมัยนิยมโวหารของ Neuschwanstein Castle ที่รู้จักกันดีและมหาวิหารเบอร์ลินถูกสร้างขึ้นในสมัยนั้น ในเกือบทุกประเทศมีเทศกาลต่างๆในเมืองเช่นเดียวกับประเทศเยอรมนี ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลสตรอเบอร์รี่ท้องถิ่น Museumsuferfest ในแฟรงค์เฟิร์ตหรืองาน Oktoberfest ในมิวนิคก็มีบางสิ่งบางอย่างที่จะเฉลิมฉลองในทุกฤดูกาล ดื่มด่ำกับความเร่งรีบและคึกคักและเฉลิมฉลองกับเรา! ซึ่งก็มีเพียบพร้อมทั้งอาหารและเครื่องดื่ม เมืองที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี ได้แก่ เบอร์ลิน ฮัมบูร์ก มิวนิก โคโลญ แฟรงค์เฟิร์ต ชตุทท์การ์ท และ ดึสเซลดอร์ฟ ในคู่มือท่องเที่ยวสป๊าคคาเฟ่ของเราคุณจะได้เรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องคำนึงในการเดินทางไปประเทศเยอรมนี

ข้อมูลทั่วไปในเยอรมนี

ภูมประเทศ

เยอรมนีมีพื้นที่ทั้งหมด 357,000 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยรัฐสหพันธรัฐ 16 แห่ง ภูมิศาสตร์ประกอบด้วยทะเลและหมู่เกาะนอร์ทซีและทะเลบอลติกที่ราบสูงทางเหนือของเยอรมันภูเขาของ Mittelgebirgsschwelle ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมันอัลไพน์เชิงเขาและเทือกเขาแอลป์ ลักษณะของดินแดนที่ถูกกำหนดโดยธารน้ำแข็งของช่วงเวลาน้ำแข็งที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะของทะเลสาบ แม่น้ำ และดิน

โซนเวลา

เยอรมนีเป็นเขตเวลายุโรปกลาง MEZ (เวลายุโรปกลาง CET) ดังนั้นจึงไม่มีเวลาแตกต่างกับประเทศในยุโรปอื่น ๆ ข้อยกเว้นคือสหราชอาณาจักรและโปรตุเกสซึ่งอยู่จะช้ากว่าหนึ่งชั่วโมง

สภาพภูมิอากาศและการท่องเที่ยว

ทัศนียภาพเยอรมนีมีความหลากหลายมาก จากชายหาดทางตอนเหนือ และ ทะเลทางตอนเหนื่อ ทะเลบอลติก เทือกเขาจากแบบต่ำไปจนถึงเทือกเขาแอลป์ในภาคใต้ของประเทศ ที่ดินอยู่ในเขตเมืองหนาว อย่างไรก็ตามอุณหภูมิอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับภูมิภาค
  Jan Feb Mär Apr Mai Jun Jul Aug Sep Okt Nov Dez
Maximaltemperatur อุณหภูมิสูงสุด 13° 19° 22° 23° 23° 20° 13°
Minimaltemperatur อุณหภูมิต่ำสุด -4° -3° 11° 12° 12° -1°
Sonnenstunden ชั่วโมงแสงแดด 2h 2h 4h 5h 7h 7h 7h 7h 5h 4h 2h 1h
Regentageวันฝนตก 10 9 9 9 9 9 9 9 8 9 10 11
  Jan Feb Mär Apr Mai Jun Jul Aug Sep Okt Nov Dez
Maximaltemperatur อุณหภูมิสูงสุด 4 4 8 14 17 21 23 24 17 14 10 6
Minimaltemperatur อุณหภูมิต่ำสุด -6 -8 -2 4 8 11 13 13 10 3 1 -6
Sonnenstunden ชั่วโมงแสงแดด 4 1 1 7 5 3 4 7 6 3 5 2
Regentageวันฝนตก 12 4 9 8 23 28 23 20 10 12 10 17

เตรียมตัวเดินทาง

วีซ่า

พลเมืองของสหภาพยุโรปไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าเพื่อเข้าประเทศเยอรมนี พลเมืองจากประเทศนอกสหภาพยุโรปมักต้องการวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าเยอรมนี สำหรับประชาชนชาวไทย สำหรับการเดินทางและเรียนน้อยกว่า 90 วัน ต้องขอวีซ่าแบบเชงเกนวีซ่า (วีซ่าท่องเที่ยว) และในกรณีที่เดินทางเข้าเยอรมนีและมีแผนที่จะพำนักมากกว่า 90 วันต้องขอเป็น National Visa เท่านั้น

สกุลเงิน

ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2525 เงินยูโรเป็นสกุลเงินที่ถูกต้องในเยอรมนีแทนที่ Deutsche Mark (DM) เหรียญสีแดง (1, 2 และ 5 เซนต์) แสดงสาขาของต้นโอ๊กเยอรมัน บรรทัดฐานนี้มีความคล้ายคลึงกับบรรทัดฐานของอดีตเยอรมัน Pfennig เหรียญ 10, 20 และ 50 เปอร์เซ็นต์แสดงให้ Brandenburg Gate เป็นสัญลักษณ์ของการแบ่งแยกด้านหนึ่งและความสามัคคีในอีกด้านหนึ่ง เหรียญยูโร 1 และ 2 แสดงให้เห็นว่าสหภาพยุโรปเยอรมันเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจอธิปไตยของเยอรมัน

สาธารณสุข

ในภาพรวมของประเทศเยอรมนีเป็นของเดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคม จะมีความเสี่ยงของการระบาดของโรค Lyme เห็บโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพงหญ้าพุ่มไม้และพุ่ม ป้องกันโดยไม่ให้ถูกผิวหนัง โรคไข้สมองอักเสบที่ได้รับจากเห็บ (TBE) จะถูกส่งโดยเห็บ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่ คือ บาวาเรีย บาเดนเวิร์ท เทมแบร์กเฮสส์ไรน์แลนด์ - พาลาทิเนตและทูรินเจีย สำหรับกิจกรรมสันทนาการต่างๆที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นเห็บในบริเวณนั้นขอแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด TBE ในกรณีอื่นๆทั่วไปเกี่ยวกับเห็บควรปรึกษาแพทย์

โรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วประเทศ ผู้ให้บริการส่วนใหญ่เป็นสุนัขแมวและสัตว์ป่า สำหรับแผลกัดควรให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์โดยเร็วที่สุด

เยอรมนีมีระบบสุขภาพที่ดีและมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่เพียงพอและผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรม

ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในกรณีเจ็บป่วยมักจะครอบคลุมโดยการประกันสุขภาพตามกฎหมาย ในกรณีนี้ควรส่งแบบฟอร์ม E111 หรือ E128 ไปที่เยอรมนี แบบฟอร์มเหล่านี้สามารถใช้ได้โดยตรงจากกองทุนประกันสุขภาพที่บ้าน ในกรณีใด ๆ ให้สอบถามกับ บริษัท ประกันสุขภาพของคุณหากค่าใช้จ่ายใดในกรณีฉุกเฉิน ในกรณีที่มีข้อสงสัยข้อแนะนำในการประกันสุขภาพจากต่างประเทศ ข้อแนะนำคือให้เลือกประกันที่มีประโยชน์สูงสุด เช่น การพาเดินทางกลับประเทศ เป็นต้น

จัดกระเป๋าเดินทาง

อ่านเช็คลิสต์ในการเตรียมตัวสำหรับจัดกระเป๋าเดินทางได้ ที่นี่

Gesellschaft und Alltag in Deutschland

ศาสนา

ส่วนมากเป็นศาสนาคริส และส่วนมากที่ทางตะวันตกและทางใต้จะเป็นนิกายคาธอลิก อีกทั้งหนึ่งในสามของประชากรไม่นับถือศาสนา

การเมือง

เยอรมนีเป็นสหพันธ์สาธารณรัฐแห่งสหพันธรัฐ ประมุขแห่งรัฐคือประธานาธิบดีแฟรงก์ - วอลเตอร์สไตน์ไมเออร์ นายกรัฐมนตรีเป็นนายกรัฐมนตรีเยอรมัน Angela Merkel

ภาษาและการสื่อสาร

ภาษาทางการ คือ ภาษาเยอรมัน บางภาษาในระดับภูมิภาคและชนกลุ่มน้อยอาจถูกใช้เป็นภาษาราชการ ภาษา Low German ได้รับการยอมรับว่าเป็นภาษาประจำภูมิภาคภาษาเดนมาร์ก, ภาษา Frisian, Sorbian และ Romany Roma เป็นภาษากลุ่มน้อย

ระบบขนส่งสาธารณะ

เมืองสำคัญทั้งหมดเชื่อมโยงกันโดยเครือข่ายทางรถไฟของเยอรมนี คุณสามารถเดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งบนรถไฟด่วน ICE หรือโดยสารรถไฟในภูมิภาคที่ช้ากว่า แต่ราคาถูกกว่า ตั๋วทั้งหมดสามารถซื้อได้ที่เคาน์เตอร์หรือทางออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ Deutsche Bahn ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2555 อนุญาตให้ใช้รถโดยสารระยะไกลในเยอรมนีซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้รถประจำทางเพื่อเดินทางระยะทางไกล ๆ ภายในประเทศเยอรมนีได้ ภายในเมืองคุณสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายภายในเมืองได้อย่างรวดเร็วโดยรถรางรถบัสหรือรถไฟใต้ดิน เมืองใหญ่มีตัวเลือกการขนส่งมากขึ้น แต่แอพลิเคชั่นอย่าง Uber ถูกแบนในเยอรมนีเพราะ app ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติการขนส่งผู้โดยสารซึ่งระบุว่าผู้ขับต้องพิสูจน์ และแสดงตนต่างๆมากมาย แต่ข้อยกเว้นคือ เบอร์ลินคุณสามารถใช้แอป Uber ได้ที่นี่ ข้อควรระวัง: กฎระเบียบในแต่ละเมืองอาจแตกต่างกันออกไป ในบางเมืองคุณมีบัตรลงเวลาไม่เกินสองชั่วโมงหลังจากการซื้อ (เช่นแฟรงค์เฟิร์ต) มีเมืองอื่น ๆ ที่คุณต้องตรวจสอบตั๋วของคุณที่เครื่องจำหน่ายตั๋ว (เช่น Düsseldorf)

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์

ชาว Neanderthals ได้ทิ้งร่องรอยอารยธรรมแรกไว้ประมาณ 130,000 ปีก่อน จนกระทั่ง Homo sapiens อพยพมาจากแอฟริกา การอ้างอิงเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรชี้ให้เห็นว่าเยอรมนีประมาณ 1000 BC ก่อตั้งอารายธรรมโดย Teutons และ Celts จากประมาณ 50 BC  รัฐบาลของ Habsburgs ในศตวรรษที่ 13 เยอรมนีประกอบด้วยเฉพาะประเทศเล็ก ๆ ในศตวรรษที่ 16 เฟรดเดอริกมหาราชปกครองจาก พ.ศ. 2283 - พ.ศ. 2309 ปรัสเซียและลุกขึ้นเพื่อเป็นอำนาจของยุโรปที่ยิ่งใหญ่ ในปี พ.ศ. 1871 ปรินซ์กษัตริย์วิลเฮล์มมงกุฎได้รับการสวมมงกุฎ ด้วยการขับไล่ออสเตรียประเทศเยอรมันนีออกมา Wilhelm II นำเยอรมัน Reich เข้าสู่สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง (ค.ศ. 1914-1918) หนึ่งปีหลังจากจบสงครามสนธิสัญญาแวร์ซายลงนาม ขอบคุณ Kaiser Wilhelm II และสาธารณรัฐไวมาร์ก่อตั้งขึ้น ในปีพ.ศ. 2476 สังคมนิยมแห่งชาติเริ่มขึ้นเมื่ออดอล์ฟฮิตเลอร์ในฐานะนายกรัฐมนตรี ด้วยการโจมตีโปแลนด์ ฮิตเลอร์เปิดตัวสงครามโลกครั้งที่สองในปี พ.ศ. 2482 นอกจากนี้ผู้คนนับล้านตกเป็นเหยื่อของความหายนะ ในปี ค.ศ. 1945 สงครามสิ้นสุดลงด้วยการยึดครองเยอรมนีโดยฝ่ายสัมพันธมิตร ในปีพ. ศ. 2492 สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีก่อตั้งขึ้น ด้วยการสร้างกำแพงเบอร์ลินในปีพ. ศ. 2504 สงครามเย็นเริ่มขึ้นและแบ่งเยอรมนีออกเป็นตะวันตกและเยอรมนีตะวันออก เมืองหลวงของกรุงเบอร์ลินยังแบ่งเป็นกำแพง ในปี 1989 การลุกฮือใน GDR นำไปสู่การล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน อีกหนึ่งปีต่อมาก็มีการรวมประเทศเยอรมนี

งานเทศกาล

แฟรงก์เฟิร์ต
 • Musikmesse Festival: (เมษายน) แฟรงค์เฟิร์ต Musikmesse มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับวงการเพลงสากล นอกเหนือจากงานแสดงสินค้าแล้วยังมีเทศกาลที่เกี่ยวข้องซึ่งกระจายอยู่ทั่วเมืองและมีการแสดงคอนเสิร์ตอีกด้วย
 • Osthafenfestival: (กรกฎาคม) ทุกๆปีในเดือนกรกฎาคมแฟรงค์เฟิร์ตเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลศิลปะวัฒนธรรมและดนตรีที่สำคัญ มี 5 วงดนตรีสดกับศิลปินมากมาย และที่สำคัญคือเทศกาลทั้งหมดฟรี!
 • Sommerwerft: (กรกฎาคม - สิงหาคม) Sommerwerft เป็นเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่มีศิลปินหลากหลายประเภท มีหลากหลายโรงละครเต้นรำเพลงและบทกวี ค่าเข้าฟรี
 • Museumsuferfest: (สิงหาคม) ทุกสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป Museumsuferfest จะจัดขึ้นที่แฟรงค์เฟิร์ต พิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่ริมแม่น้ำ Main เปิดให้บริการจนถึงดึกดื่นและพร้อมดนตรีสดมากมาย

มิวนิค

 • Braukunst Live: (กุมภาพันธ์) ผู้ชื่นชอบเบียร์ เบียร์สด และคนรักเบียร์ไม่ควรพลาดงาน Beer Fair ในมิวนิก! ท่านสามารถลิ้มลองความหลากหลายของเบียร์เยอรมันและนานาชาติได้ที่นี่ เหนือสิ่งอื่นใดงานแสดงเบียร์ ก็จะมีเบียร์แบบใหม่ๆมาให้ได้ชมและลิ้มลองเสมอ
 • Sommerfestival im Park: (สิงหาคม) ในช่วงเทศกาลฤดูร้อนในโอลิมปิกพาร์คเหมาะสำหรับทุกคน: ถนน ร้านอาหาร ชายหาดและเวคบอร์ด เช่นเดียวกับฟรีคอนเสิร์ตที่เสนอกับผู้เข้าชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นเวลา 20 วัน ไฮไลต์คือชิงช้าสวรรค์ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่ยอดเยี่ยมของสวนสาธารณะและย่าน Nordmünchen
 • Oktoberfest:  (กันยายน - ตุลาคม) เทศกาลพื้นบ้านที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเกิดขึ้นตั้งแต่ปีพ. ศ. 2453 บน Theresienwiese ทุกๆปีมากกว่า 6 ล้านคนส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศเดินทางมายังมิวนิกเพื่อดื่มเบียร์ ผู้เข้าชมงาน Oktoberfest ส่วนใหญ่จะสวมชุด dirndl หรือ lederhosen แบบดั้งเดิมและมีการเล่นในเต๊นท์

วันหยุด

 • ในวันที่ 1 มกราคมเช่นเดียวกับในทุกส่วนของโลกปีใหม่จะมีการเฉลิมฉลอง วันศุกร์ก่อนวันอาทิตย์อีสเตอร์เป็นวันศุกร์ดีซึ่งเป็นเครื่องหมายตรึงไว้บนไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ วันอาทิตย์และวันจันทร์ถัดมาเป็นวันอาทิตย์อีสเตอร์และอีสเตอร์วันจันทร์การเฉลิมฉลองการคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์
 • ในวันที่ 1 พฤษภาคมชาวเยอรมันฉลองวันแรงงาน
 • ในวันที่ 39 หลังจากวันอาทิตย์อีสเตอร์วันขึ้นปีใหม่มีการเฉลิมฉลองการกลับมาของพระเยซูคริสต์เป็นพระบุตรของพระเจ้าต่อพระบิดาของพระองค์ในสวรรค์
 • วันที่ 49 หลังจากวันอาทิตย์อีสเตอร์คือวันเพ็นเทคอสต์วันอาทิตย์และวันรุ่งขึ้นคือวันจันทร์สีขาว เป็นการเฉลิมฉลองการส่งพระวิญญาณบริสุทธิ์
 • วันรุ่งขึ้น 60 หลังจากวันอาทิตย์อีสเตอร์หมายถึง Corpus Christi ในวันนี้การปรากฏกายของพระเยซูคริสต์ได้รับการเฉลิมฉลองในศีลศักดิ์สิทธิ์ของพระกระยาหารแห่งองค์พระผู้เป็นเจ้า
 • เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม วันชาติเยอรมัน วันที่้เยอรมนีรวมเป็นหนึ่ง
 • ในวันที่ 24, 25 และ 26 ธันวาคมเทศกาลคริสต์มาสจะมีการเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซูคริสต์

อาหาร

อาหารเยอรมันแตกต่างกันไปมากและขึ้นอยู่กับภูมิภาค บางทีอาจเป็นเพราะในช่วงฤดูหนาว อาหารเยอรมันค่อนข้างอร่อยและหนัก มื้อหลักที่อุ่น ๆ มักถูกนำมารับประทานในช่วงอาหารกลางวัน อาหารมื้อเย็นมักประกอบด้วยแซนวิชกับไส้กรอกหรือชีส สำหรับอาหารเช้ามักจะมีขนมปังม้วนหรือขนมปังปิ้งกับแยมน้ำผึ้งชีสหรือไส้กรอก นอกจากนี้ธัญพืชที่มีนมโยเกิร์ตและผลไม้เป็นที่นิยมมาก

เยอรมนีเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความหลากหลายของขนมปัง จากขนมปังที่ผสมสีเข้มหรือขนมปังเนยเทียมไปจนถึงน้ำขาวบิสกิตและขนมปังขาวมีบางอย่างสำหรับทุกรสนิยม จานมันฝรั่งยังคงเป็นที่นิยมของชาวเยอรมันและมันฝรั่งเป็นอาหารเสริมหลายอย่าง

ในผลิตภัณฑ์ไส้กรอกและเนื้อหมูเนื้อหมูและเนื้อสัตว์ปีกเป็นที่นิยมในประเทศเยอรมนี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง bratwurst สามารถใช้ได้ในหลายรูปแบบ นอกจากนี้ปลายังเป็นที่นิยมมากและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือของเยอรมนี ในบรรดาเครื่องดื่มจะนิยมดื่มเบียร์ ประเภทของเบียร์ขึ้นอยู่กับภูมิภาค และแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และที่พบมากที่สุดคือ Das Pils


สิ่งที่ควรรู้ในประเทศเยอรมนี

สิ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะพลาด

ที่สถานีขนส่งสาธารณะและจตุรัส ให้อยู่ทางซ้ายของบันไดเลื่อน แต่แม้กระทั่งชาวเยอรมันหลายคนก็ยังผิดกันอยู่ ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าปิดให้บริการในวันอาทิตย์ ดังนั้นควรวางแผนการช็อปปิ้งของคุณด้วย

ทริปสำหรับนักท่องเที่ยว

การชำระเงินผ่านบัตรเครดิตในประเทศเยอรมนีไม่ค่อยนิยมกันนักเหมือนกับประเทศอื่น ๆ แม้กระทั่งที่เบเกอรี่หรือในร้านค้าขนาดเล็กคุณมักจะไม่ค่อยเห็นคนจ่ายด้วยบัตรเดบิตด้วยซ้ำ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรมีเงินสดอยู่กับคุณตลอดเวลา มักจะมีป้ายปิดบนขวดอยู่ที่เยอรมนี นั่นเป็นเหตุผลที่คุณไม่ควรทิ้งขวดเปล่า คุณสามารถคืน ซึ่งคุณจะได้เงินบางส่วนคืน การให้ทิปไม่จำเป็นต้องใช้ในประเทศเยอรมนีเนื่องจากค่าธรรมเนียมการดำเนินงานจะรวมอยู่ในราคา หากคุณพอใจแล้วคุณควรให้ทิป 10-15%

วิดีโอ

"สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในเยอรมนี"

วีดีโอสั้นๆสามารถรับชมได้ด้านล่างเลย!

ทริปการเที่ยวเยอรมัน 4 เมือง

สามารถรับชมวิดีโอด้านล่างได้เลยย!

ไกด์นำเที่ยใประเทศอื่นๆ