ไกด์นำเที่ยวประเทศสหราชอาณาจักร

Important details in England:
 • เมืองหลวง: ลอนดอน
 • ระบบการปกครอง: ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ
 • จำนวนพลเมือง: 65,110,000
 • ตำรวจฉุกเฉินโทร: 112
 • รถพยาบาลฉุกเฉินโทร: 999
 • รหัสประเทศอังกฤษสำหรับการโทร: +44
 • แรงดันไฟฟ้าของวงจร: 240V
ในสหราชอาณาจักร รถจะขับทางด้านซ้ายของถนนเหมือนกับประเทศไทย ผู้คนสุภาพ และยังมีอารมณ์ขันในการเรียกอาหารเย็นว่า 'ชา (tea) คุณลักษณะทั้งหมดเหล่านี้ทำให้พวกเขากลายเป็นประชากรโลกที่ไม่เหมือนใคร กิจกรรมที่น่าตื่นเต้นกิจกรรมยามค่ำคืน ดนตรีสดและผับเป็นเพียงไม่กี่เหตุผลที่ว่าทำไมการไปเยือนเกาะอังกฤษจึงคุ้มค่าแก่การไปเยือน สหราชอาณาจักรเป็นที่รู้จักกันดีในการกำหนดแนวโน้มระดับโลก และมีอิธิพลอย่างมากในโน้มในของยุโรป ตลอดจนสมบัติทางวัฒนธรรมอันประเมินค่าไม่ได้ สหราชอาณาจักรเป็นประเทศนอกระบบที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหภาพยุโรป สหราชอาณาจักรประกอบไปด้วย อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และหมู่เกาะอังกฤษโดยรอบ สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในยุโรปเนื่องจากมีประชากรประมาณ 65 ล้านคน ลอนดอน, เบอร์มิงแฮม, กลาสโกล์ว, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ และบริสตอล เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร คุณสามารถตามหามรดกโลกของยูเนสโกได้ทั้งหมด 31 แห่ง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและมรดกทางธรรมชาติ ซึ่ง พระราชวัง Westminster, Westminster Abbey, โบสถ์ Saint Margaret, Stonehenge, Avebury และ Tower of London เป็นตัวอย่างของมรดกทางวัฒนธรรมที่คุณสามารถไปเยือนได้ในระหว่างทริปของคุณ คุณจะพบทุกสิ่งที่คุณต้องการเกี่ยวกับสหราชอาณาจักรในคู่มือการเดินทางของสป๊าคคาเฟ่

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับประเทศ England

ภูมิประเทศ

สหราชอาณาจักรประกอบด้วยกลุ่มเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของยุโรป และมีพื้นที่ 243,610 ตารางกิโลเมตร เกาะนี้ประกอบด้วยเกาะใหญ่ของสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์อยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ยังมีเกาะเล็กกว่า 800 เกาะรอบเกาะหลักของสหราชอาณาจักรซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังคือ Shetland, Orkney และ the Isle of Wight เส้นแบ่งประเทศอันเดียวที่คุณพบในแผ่นดินใหญ่ของสหราชอาณาจักร คือ เส้นแบ่งระหว่างเกาะไอร์แลนด์และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ เนื่องจากเพียง Northern Ireland หรือ ไอร์แลนด์เหนือเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรเท่านั้น ความยาวของเส้นขอบระหว่างสองส่วนของไอร์แลนด์ประมาณ 360 กิโลเมตร

โซนเวลา

เขตเวลาของสหราชอาณาจักรเป็นส่วนหนึ่งของเขตเวลายุโรปตะวันตก โดยทั่วไปจะเรียกว่า Greenwich Mean Time (GMT) ซึ่งจะช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

สภาพอากาศและฤดู

สภาพอากาศในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่มีฝนตก แต่ก็ยังอุ่นกว่าสถานที่อื่นๆในระดับละติจูดเดียวกัน เนื่องจากอิทธิพลของ Golf Stream สภาพอากาศโดยปกติจะเอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่งนอกเหนือจากชายฝั่งทางตอนใต้ของสหราชอาณาจักรที่มีสภาพอากาศที่ฝนตกน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามคุณจะพบว่าสภาพอากาศจะร้อนขึ้นและแห้งในภาคใต้และตะวันออก ซึ่งตรงข้ามกับส่วนเหนือและตะวันตกของเกาะ ในขณะที่ฤดูร้อนมักจะหนาวกว่าฤดูร้อนในทวีปยุโรป แต่ฤดูหนาวก็ยิ่งอ่อนลงในสหราชอาณาจักรเนื่องจากมีอิทธิพลจากกระแสลมกอล์ฟ (Golf Stream)

ตารางอุณหภูมิองศาเซลเซียส

  January February March April May June July August September October November December
Highest temperaturesอุณหภูมิสูงสุด 8 8 10 14 16 19 22 20 18 16 12 11
Lowest temperaturesอุณหภูมิต่ำสุด -1 1 2 5 9 12 14 14 12 8 3 -1
Hours of sunlight per dayระยะเวลาแสงอาทิตย์ (ชั่วโมง) 3 1 3 4 3 3 2 3 4 3 2 2
Rainy daysวันฝนตก 5 5 7 7 18 22 20 11 5 3 10 5

เตรียมตัวเดินทาง

เกณฑ์ความต้องการเข้าประเทศอังกฤษ

พลเมืองชาวยุโรปจำเป็นต้องใช้หนังสือเดินทาง และ บัตรประจำตัวที่ถูกต้องเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าประเทศได้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้เนื่องจากการเริ่มเจรจา Brexit ในปี 2016 จนกระทั่งสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้มีการมอบสิทธิและหน้าที่ทั้งหมดของประเทศในสหภาพยุโรป ตอนนี้หมายความว่าพลเมืองของสหภาพยุโรปไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าเพื่อที่จะได้เดินทางกลับประเทศ สำหรับพลเมืองไทยต้องมีวีซ่าในการเดินทางเข้าประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่งสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VISA และข้อบังคับของการเดินทางเข้าประเทศได้ที่เว็บไซต์ของสถานทูตอังกฤษ เราขอแนะนำให้คุณเริ่มสมัครวีซ่าทันทีที่คุณมั่นใจว่าคุณจะเดินทางไปอังกฤษเนื่องจากขั้นตอนการออก VISA ของคุณอาจใช้เวลาพอสมควร (หลังจากยื่นวีซ่าที่ VFS Global จะใช้เวลาสูงสุด 15 วัน)

สกุลเงิน

ปอนด์อังกฤษ หรือที่เรียกว่า ปอนด์สเตอริง เป็นสกุลเงินที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงใช้อยู่ในโลก เป็นครั้งแรกที่กล่าวถึงในเอกสารภาษาฝรั่งเศสย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 11 และดังนั้นจึงคิดว่าจะมีประมาณ 1,200 ปี 
 • ชาวอังกฤษอาจจะมีการเรียกว่า ควิด หรือ Quid แทนคำว่า ปอนด์ เช่น 20 ควิด (quid) ซึ่งจะเท่ากับ 20 ปอนด์ (pounds)
การออกแบบธนบัตรปอนด์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี ค. ศ. 1694 ต่อไปนี้สามารถดูได้จากธนบัตรธนบัตรปัจจุบัน: ภาพของ Winston Churchill ปรากฏอยู่บนธนบัตร 5 ปอนด์ตั้งแต่ปี 2016 และในปี 2017 หน้า Jane Austen แสดงภาพธนบัตร 10 ปอนด์ โน้ต 20 ปอนด์จับใบหน้าของ Adam Smith และบันทึกย่อ 50 ปอนด์แสดงใบหน้าของ James Watt และ Matthew Boulton ในกรณีที่คุณต้องการชำระเป็นเงินสดในสหราชอาณาจักรคุณ ควรแลกเปลี่ยนเงินของคุณที่สนามบิน หรือ สำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบการแปลงสกุลเงินออนไลน์ เพื่อดูว่าสกุลเงินท้องถิ่นของคุณมีค่าเท่าใด นี่จะทำให้คุณพอทราบถึงสกุลเงินและอัตราแลกเปลี่ยนเมื่อเข้ามาในสหราชอาณาจักร

สาธารณสุข

สหราชอาณาจักรมีระบบสุขภาพที่ดี และ มีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์เพียงพอ และ มีผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว ในส่วนของ NHS (National Health Service) ถูกเสนอให้ใช้ในประเทศอังกฤษเมื่อปี ค. ศ. 1948 และทำให้มั่นใจได้ว่าทุกคนในประเทศได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมือนกัน รวมไปถึงความพยายามเพื่อรักษาผู้ป่วย การดูแลสุขภาพของ NHS เป็นการบริการทางด้านสุขภาพที่พลเมืองทุกคนสามารถลงทะเบียนและใช้บริการได้ฟรี ค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นในกรณีเจ็บป่วยมักจะครอบคลุมโดยการประกันของรัฐบาลโดยที่คุณเป็นผู้ประกันตน คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับเอกสารการประกันที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับกรณีดังกล่าว ซึ่งเอกสารในรูปแบบพิมพ์สามารถเอาได้จากบริษัทประกันสุขภาพในประเทศของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีประกันสุขภาพการเดินทาง และถ้าเป็นไปได้กรุณาตรวจสอบว่าประกันสุขภาพภาคเอกชน สามารถใช้งานได้ในต่างประเทศ และสามารถใช้ได้ตลอดระยะเวลาที่คุณอยู่ในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังควรที่จะตรวจสอบกับบริษัทประกันสุขภาพที่คุณได้ลงทะเบียนไว้ ว่าประกันครอบคลุมค่าใช้จ่ายในกรณีที่เกิดป่วยกระทันหัน หรือภาวะฉุกเฉินด้วยหรือไม่ หากมีข้อสงสัย คุณควรพิจารณาการยื่นขอประกันสุขภาพเพื่อการเดินทาง ที่มีการบริการทั้งหมดให้คุณ ในกรณีที่คุณอาจจะต้องการเมื่อเกิดเหตุ ตัวอย่างของการบริการที่จำเป็น คือ การส่งตัวคุณกลับประเทศของคุณฟรีในกรณีฉุกเฉิน โปรดอ่านข้อมูลด้านสุขภาพของสหราชอาณาจักรที่ เว็บไซตรัฐบาลและ NHS

เช็คลิสต์สำหรับการเตรียมกระเป๋าเดินทาง

อ่านเช็คลิสต์ในการเตรียมตัวสำหรับจัดกระเป๋าเดินทางได้ ที่นี่

สังคมและชีวิตประจำวันที่ประเทศอังกฤษ

ศาสนา

59 เปอร์เซ็นต์ของพลเมืองของอังกฤษถือศาสนาคริสเตียนในปัจจุบัน ประชาชนกว่า 14 ล้านคน หรือประมาณ 25.1 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขาไม่ใช่สมาชิกหรือส่วนหนึ่งขององค์กรทางศาสนา คริสเตียนสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่เชื่อมโยงกับชาวนิกายเชิร์ชออฟอิงแลนด์ 11 ล้านคนเป็นสมาชิกของคริสตจักรโปรเตสแตนต์และเกือบ 6 ล้านคนชาวอังกฤษเป็นคาทอลิก ประมาณ 4.8% ของประชากรถือศรัทธามุสลิมและ 1.4 เปอร์เซ็นต์ตามความเชื่อของชาวฮินดู

การเมือง

สหราชอาณาจักรเป็นระบอบรัฐธรรมนูญที่ Queen Elisabeth เป็นประมุขแห่งรัฐ เธอยังเป็นราชินีและประมุขของรัฐอย่างเป็นทางการใน 15 ประเทศ หรือประเทศซึ่งเคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ตั้งแต่ยุคอาณานิคมประเทศเหล่านี้ได้กลายเป็นรัฐเอกราช ในทางทฤษฎีพระมหากษัตริย์มีอำนาจในการปลดออกรัฐบาลเมื่อใดก็ได้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ได้ทำมานานหลายศตวรรษแล้ว เนื่องจากความจริงที่ว่าพระราชวงศ์ตัดสินใจที่จะยังคงเป็นพื้นฐานของการตัดสินใจในระดับรัฐสหราชอาณาจักร จึงถือว่าเป็นรัฐบาลของรัฐสภาซึ่งมีอยู่ในรูปแบบของระบอบรัฐสภา รัฐสภาประกอบด้วยสภาขุนนางและสภาผู้แทนราษฎร Theresa May เป็นนายกรัฐมนตรีปัจจุบันและได้รับการแต่งตั้งตั้งแต่ David Cameron ก้าวลงจากตำแหน่งนี้ในปี 2016 นายกรัฐมนตรีเลือกคณะรัฐมนตรีและสมาชิกของตนซึ่งได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในสถานะเป็นรัฐบาลของราชินีอังกฤษ

ภาษาพื้นเมืองและการสื่อสาร

แม้ว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการในสหราชอาณาจักร แต่ก็ยังมีภาษาอื่น ๆ ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในสกอตแลนด์เวลส์และไอร์แลนด์เหนือ ภาษาเหล่านี้คือ ภาษาเวลส์ สกอตแลนด์เกลิค และ ไอริช รวมทั้ง อัลสเตอร์ สก็อต ภาษาคอร์นิชยังคงถูกใช้ในคอร์นวอลล์ และภาษาสก็อตถูกใช้พูดในสกอตแลนด์ กฎบัตรของยุโรปอนุญาตให้ภาษาเหล่านี้เป็นภาษาชนกลุ่มน้อยซึ่งหมายความว่าเป็นภาษาที่ได้รับการคุ้มครอง นอกจากนี้ยังมีภาษาท้องถิ่นหลายภาษาที่ขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่คุณเข้าชม หนึ่งในสำเนียงที่รู้จักกันดีในระดับสากลมากที่สุด คือ สำเนียงคอคนี (Cockney) สำเนียงภาษาอังกฤษในลอนดอน ภาษานี้กลายเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ popularization จอร์จแบร์นฮาร์ดชอว์หนัง Pygmalion ซึ่งกลายเป็นภาพยนตร์ที่ชื่อว่าแฟร์เลดี้ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ศาสตราจารย์เฮนรี่ฮิกกินส์สอนสาวใช้ดอกไม้ในการพูดภาษาอังกฤษแบบอังกฤษ

ระบบขนส่งสาธารณะ

การจราจรในสหราชอาณาจักรอยู่ทางด้านซ้ายของถนนเหมือนกับประเทศไทย รถโดยสารสองชั้นสีแดงได้รับการยอมรับว่าเป็นสัญลักษณ์เครื่องหมายการค้าระหว่างประเทศของกรุงลอนดอนและประเทศอังกฤษ รถประจำทางเหล่านี้เรียกว่า 'coaches' ในสหราชอาณาจักร มีโค้ชที่แตกต่างกันเช่น 'รถม้า' (Stage Coaches) และคำที่ใช้ขึ้นอยู่กับประเภทของการเดินรถโค้ช ตัวอย่างเช่น บางรถโค้ชขับเฉพาะในประเทศขณะที่โค้ชคันอื่นๆขับรถข้ามประเทศ และ โค้ชบางประเภทใช้ในการเชื่อมต่อโดยตรงไปยังสนามบินเท่านั้น สหราชอาณาจักรมีการเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนที่ดีมาก ซึ่งสามารถพาคุณไปทุกแห่งในประเทศได้อย่างง่ายดาย และ สามารถเชื่อมต่อกับบริการออนไลน์ได้เช่นกัน

วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อังกฤษ

ประวัติศาสตร์

วัฒนธรรม Megalithic (วัฒนธรรมหินตั้ง) เป็นชาวแรกที่อาศัยอยู่ในอังกฤษเมื่อราว ๆ 4,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช อารยธรรมนี้สร้างโครงสร้างหินลึกลับของ Stonehenge และ Avebury ประมาณ 800 ปีก่อนคริสตกาล Celts ที่มาจากยุโรปกลาง ได้นำภาษาเกลิคและเบรตันไปใช้กับเกาะต่างๆ จากนั้นถัดมาเป็นจูเลียสซีซาร์ ชาวโรมันยึดครองอังกฤษประมาณปีค. ศ. 43 และปกครองอังกฤษไปจนถึงการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน Angles, Saxons และ Jutes เริ่มอพยพเข้ามาและสร้างอาณาจักร Anglo Saxon Kingdom ขึ้นในศตวรรษที่ 7 หลังจากการยึดครอง ไวกิงชาวเดนมาร์คเริ่มมาอังกฤษและเข้าควบคุมทางการทหาร ในศตรรรษที่ 11 วิลเฮล์มผู้พิชิตยึดพื้นที่ได้จนถึงชายฝั่งทางตอนใต้ของอังกฤษและพิชิตแผ่นดินพร้อมกับกองทัพเร่ร่อน สงคราม 'ร้อยปี' กับฝรั่งเศสเริ่มขึ้นในศตวรรษต่อมา ความขัดแย้งระหว่างรัชทายาทกับราชบัลลังก์ และ ราชวงศ์กับคริสตจักรก็เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ ในศตวรรษที่ 16 เรื่องการสมรสของ Henry the 8th นำไปสู่การยุติความสัมพันธ์ของคริสตจักรโรมันคาทอลิก รัฐสภาเสนอชื่อเฮนรี่ที่ 8 ขึ้นเป็นผู้นำของนิกายเชิร์ชออฟอิงแลนด์
อังกฤษยังมีอาณานิคมนับเป็นของตนเองอีกนับไม่ถ้วน อาณานิคมเหล่านี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งอเมริกา บริษัทอินเดียตะวันออก (East India Company) รวมทั้งในแคนาดาและออสเตรเลีย อังกฤษพัฒนาไปสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 19 เมืองอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นใน Midlands และเป็นส่วนในการช่วยผลักดันการค้าระหว่างประเทศ สมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งประเทศอังกฤษมีมหาอำนาจมากที่สุดในโลกในช่วงเวลาเวลา ค. ศ. 1837 ถึง 1901 อังกฤษเป็นหนึ่งในพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่สองและมีบทบาทสำคัญในการเอาชนะ Third Reich ในทางตรงกันข้าม ณ เวลานี้อาณานิคมต่างๆของอังกฤษ เช่น อินเดีย มาเลเชีย และ เคเนีย ค่อยๆได้รับเอกราชฟื้นคืนจากสหราชอาณาจักร
พระราชวงศ์อังกฤษเป็นสื่อที่เป็นที่นิยมในการเผยแพร่ข่าว และเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ภาพยนตร์ และ ซีรี่ส์ถูกแปลงมาจากเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมากมาย ตัวอย่างของของซีรีย์นี้คือ "The Crown" ซึ่งแสดงให้เห็นถึงชีวิตของวัยสาวของควีนอลิซาเบธที่สอง และซีรี่ส์เรื่อง "Reign" ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของ Mary Stewart เมื่อตอนที่เธอยังเด็กและอาศัยอยู่ในราชสำนักฝรั่งเศส หนึ่งในชุดที่มีชื่อเสียงที่สุด "Tudors" แสดงถึงเรื่องราวอื้อฉาวของ King Henry the 8th ชมตัวอย่างของ The Crown ด้านล่างและสามารถรับชมได้ผ่านทาง NetFlix

งานเทศกาล

 • เทศกาลไบรตัน: เทศกาลไบรตันเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของทุกปีและแสดงทุกรูปแบบของศิลปะ ได้รับการจัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่ปีพ. ศ. 2508 และมีผู้เข้าชมกว่า 500,000 คน

 • Great Escape Festival: เทศกาลดนตรีนี้จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมและแสดงผลงานประเภทต่างๆมากมาย และแนวเพลงตัวอย่าง ได้แก่ ร็อค ฮิปฮอป และ อิเล็กทรอนิกส์

 • ลอนดอนดีไซน์เฟสติวัล: ในเดือนกันยายนคุณสามารถสำรวจโลกแห่งการออกแบบที่น่าสนใจได้ที่งาน London Design Festival คุณจะสามารถหาชิ้นงานศิลปะที่ออกแบบโดยศิลปินออกแบบจากทั่วโลกได้ตลอดทั้งสัปดาห์

 • น็อตติ้งฮิลล์คาร์นิวัล: คาร์นิวัลที่ Notting Hill เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมและเป็นประสบการณ์ที่น่าไปสัมผัส เป็นเทศกาลเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเนื่องจากยินดีต้อนรับผู้เข้าชมมากกว่าหนึ่งล้านคน นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเทศกาลคาร์นิวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก! เทศกาลที่เต็มไปด้วยสีสันนี้จะทำให้คุณหลงใหล

วันหยุด

สหราชอาณาจักรยังมีการเฉลิมฉลองวันหยุดพิเศษหลายอย่างนอกเหนือจากคนที่รู้จักกันทั่วไป เช่น เทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลอีสเตอร์ นอกจากนี้ไม่ได้มีวันหยุดทุกวันที่ได้รับการเฉลิมฉลองทั่วทุกส่วนของสหราชอาณาจักร ตัวอย่าก็คือ วันฉลองนักบุญแพททริคจะมีขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม ก็จะมีการจัดขึ้นที่ไอร์แลนด์เหนือเท่านั้น วันจันทร์แรกของเดือนพฤษภาคมคือ 'Early May Bank Holiday' วันที่ 9 พฤษภาคมซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Liberation Day ได้รับการเฉลิมฉลองในเกิร์นซีย์และรัฐนิวเจอร์ซีย์เท่านั้น ทุกคนเฉลิมฉลองวันหยุดฤดูใบไม้ผลิซึ่งเป็นวันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม The Isle of Man ฉลอง 'Tynwald Day' ในวันที่ 5 กรกฎาคม วันหยุดนี้เป็นการเฉลิมฉลองรัฐสภาของ Isle of Man ซึ่งมีจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 979 Battle of the Boyne มีการเฉลิมฉลองในไอร์แลนด์เหนือในวันที่ 12 กรกฎาคม วันนี้มีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการสู้รบครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นที่แม่น้ำ Boyne คิงวิลเลียมที่ 3 แพ้ครอบครัวสจ๊วตของคิงจาค็อบที่ 2 ของที่แม่น้ำบอยยั่น นี่คือเหตุผลที่เรียกว่า Battle of the Boyne และด้วยเหตุนี้การเฉลิมฉลองในวันที่ 12 กรกฎาคมจึงมีชื่อว่า 'Battle of the Boyne' อังกฤษสกอตแลนด์และเวลส์ยังมีวันหยุดธนาคารในเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตามวันที่จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่าจะมีการเฉลิมฉลองที่ไหน ในขณะที่สกอตแลนด์มีไว้ในวันจันทร์แรกของเดือนสิงหาคมในขณะที่เวลส์และอังกฤษมีไว้ในวันจันทร์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับประเทศอังกฤษ

สิ่งที่นักท่องเที่ยวมักพลาด

อย่าได้แซงคิวเป็นอันขาดในประเทศอังกฤษ การเข้าคิวเป็นเรื่องที่สำคัญมากในมารยาทของสังคมที่นี่ ไม่ว่าคุณจะยืนที่ไหนก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นป้ายรถเมล์ ที่ทำการไปรษณีย์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต คุณอาจจะต้องสำรวจรอบข้างหน่อยว่าเค้าเข้าคิวกันอยู่หรือเปล่า  อย่างเช่นเค้าเตอร์ชำระเงินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต หากเค้าเปิดเพิ่ม คุณอาจจะต้องรอสักพักให้เขาแจ้งว่าใครที่จะได้เป็นคนจ่ายคนแรกก่อน อย่าตกหลุมพลางของนักท่องเที่ยว ซึ่งมันเป็นธรรมดาที่คุณอยากจะนั่งรถบัสสีแดงสองชั้น วิ่งชมรอบเมือง คุณจะต้องรู้ไว้ก่อนเลยว่าทัวร์รถบัสสีแดงสองชั้นนั้นมีค่าใช้จ่ายประมาณ 20 ปอนด์ต่อหนึ่งรอบ ซึ่งคุณสามารถนั่งรถบัสสีแดงสาธารณะแทนด้วยค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 2 ปอนด์เท่านั้น ในการเดินและรถจะอยู่ทางด้านขวาซึ่งเหมือนกับประเทศไทย ซึ่งเราก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมาก แต่ที่ประเทศนี้คนจะยืนชิดขวาบนบันไดเลื่อน และไม่ยืนทางด้านซ้าย ซึ่งด้านซ้ายจะให้คนที่ต้องการความไวเดินแทน

สิ่งที่ควรรู้

ในประเทศอังกฤษ บางพื้นที่คนจะทักทายกันว่า "You alright" ซึ่งจะหมายความว่า "how are you?" และคุณจะต้องตอบกลับว่า "yeah, you alright" ซึ่งนี่จะเป็นการทักทายปกติทั่วไปของคนในบางพื้นที่ โปรดทราบว่าถ้ามีคนกล่าวคำเคารพถึงราชวงศ์คุณควรยืนขึ้นเหมือนกับประเทศไทย และในการขับรถที่ประเทศอังกฤษจะไม่มีการใช้สัญญาณเปิดไฟสูง หากคุณเปิดไฟสูงใส่คันอื่นที่อังกฤษ เขาจะไม่รู้ว่าคุณหมายถึงอะไร

Overview of all travel guides:

Malta travel guide | UK travel guide | Canada travel guide | USA travel guide